Back
Tiêm kích tàng hình của Iran chạy thử trên đường băng
Truyền thông Iran tung hình ảnh cho thấy tiêm kích tàng hình F-313 chạy thử trên đường băng, bác bỏ nghi ngờ rằng nó chỉ là mô hình không thể hoạt động.

Truyền thông Iran hôm 17/4 công bố video ghi lại cảnh tiêm kích tàng hình nội địa F-313 chạy thử trên đường băng, theo SputnikQaher F-313 được Iran mô tả là mẫu tiêm kích tàng hình thế hệ mới, thuộc "một trong những chiến đấu cơ phức tạp nhất thế giới".

Khi F-313 được Iran trưng bày cách đây vài năm, giới chuyên gia quân sự cho rằng đây chỉ là mô hình không có khả năng hoạt động. Đoạn video được truyền thông Iran công bố dường như để bác bỏ nhận định này.

Tuy nhiên, khả năng bay của F-313 vẫn chưa được xác nhận qua đoạn video, bởi nó chỉ lăn bánh trên đường băng. Iran tuyên bố mẫu máy bay này có thể hoạt động ở độ cao thấp, cung cấp hỏa lực yểm trợ cho lực lượng mặt đất và hạ cánh trên các đường băng dã chiến.

Chuyên gia quân sự David Cenciotti cho rằng mẫu Qaher F-313 có hình dáng bất thường và không hiệu quả, với cửa hút khí quá nhỏ, cánh mập và cụp xuống bên dưới. Những điểm này có thể ngăn F-313 cất cánh thử nghiệm trong tương lai gần.

tiem-kich-tang-hinh-cua-iran-chay-thu-tren-duong-bang

Chiếc F-313 với nhiều đặc điểm bị chê bai. ảnh: Aviationist.

Qaher F-313 được cho là có thể cất hạ cánh trên đường băng ngắn, nhưng chưa có bằng chứng nào chứng minh. Năm 2013, một bức ảnh F-313 bay qua dãy núi bị nghi ngờ là đã qua chỉnh sửa.

Hòa Việt

thông báo công an tỉnh
Liên kết website

LƯỢT TRUY CẬP LƯỢT TRUY CẬP

 
Tổng lượt truy cập
 
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Sóc Trăng
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Phạm Quốc Việt - Phó Giám đốc Công an tỉnh
Địa chỉ: 18 Hùng Vương - Phường 6 - TP Sóc Trăng.
Tel: 0693751100, Email: congantinhsoctrang@gmail.com
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin Công an tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ website này