Tin tức sự kiện -> Người tốt - việc tốt Tin tức sự kiện -> Người tốt - việc tốt

返回
Tự hào người chiến sỹ cứu nạn cứu hộ
Chiều ngày 11/02, tôi tìm đến Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Sóc Trăng, gặp gỡ Đại úy Nguyễn Hoàng Khải và Thượng sĩ Lê Hoàng Khang thuộc Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi 2 anh vừa trở về đơn vị sau khi tham gia cứu nạn cứu hộ vụ chìm xà lan chở cát trên tuyến Sông Hậu thuộc ấp An Trường, xã An Thạnh 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng xảy ra vào trưa ngày 10/02 mới thấy được các anh xứng đáng là “người hùng” giữa đời thường.

         Chiếc xà lan mang biển kiểm soát ST-061.69 do anh Trần Vĩnh Xuyên điều khiển, trên tàu là cả gia đình anh Xuyên gồm vợ anh là chị Nguyễn Ngọc Lành cùng 3 đứa con nhỏ, đứa lớn nhất chỉ mới 12 tuổi, đứa nhỏ nhất cũng mới vừa lên 5. Khi đến ngã ba sông thuộc ấp An Thường, xã An Thạnh 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng thì xảy ra tai nạn chìm xà lan. Anh Xuyên và đứa con lớn của anh may mắn thoát chết, còn chị Lành và 02 cháu nhỏ không kịp thoát nạn.

          Đại úy Nguyễn Hoàng Khải cho biết, khi nhận nhiệm vụ cứu nạn một vụ tai nạn đường thủy, biết là cả gia đình 5 người trên 1 chiếc xà lan bị chìm, cả tổ vô cùng lo lắng cho sự an nguy của họ. Khi đến hiện trường, thấy 2 nạn nhân trong vụ chìm xà lan đã được người dân địa phương cứu vớt đưa lên bờ an toàn, anh mừng thầm và tự nhủ sẽ cố gắng cứu tất cả mọi người. Ngay lập tức, anh cùng một đồng chí Cảnh sát giao thông dùng ca nô nhanh chóng tiếp cận chiếc xà lan bị chìm. Khi nghe âm thanh phát ra từ bên trong khoang xà lan, anh đã nhanh chóng gõ vào thân chiếc xà lan 2 cái để phát đi tín hiệu xem bên trong có ai không thì ngay lập tức anh nhận được phản hồi bằng 2 tiếng gõ tương tự. Mừng thầm vì có người trong đó, anh quay trở lại báo cáo chỉ huy để lên phương án cứu người thoát nạn.
Đại úy Nguyễn Hoàng Khải và Thượng sĩ Lê Hoàng Khang
          Thượng sĩ Lê Hoàng Khang tiếp tục câu chuyện, sau khi nhận được lệnh của chỉ huy, anh ngay lập tức lặn xuống nước ở độ sâu khoảng 5 mét để khảo sát, mặc dù dòng nước chảy xiết rất nguy hiểm nhưng anh vẫn cố gắng lần dò theo mô tả của chủ xà lan, đến nấc thang thứ 8 để tới khoang có người kêu cứu, khi phát hiện có lối vào, anh lập tức quay trở lên báo cáo, rồi cùng đồng chí Khải lặn xuống để cứu nạn nhân.
          Khi vào đến trong khoang thì cả 2 anh phát hiện chị Lành đang trong tình trạng hoảng loạn, chị Lành liên tục hỏi: “Con của chị đủ chưa em?”, thượng sỹ Khang liên tục trấn an chị là mọi người đã có đầy đủ trên bờ, chỉ còn mình chị thôi, còn đại úy Khải thì hướng dẫn và tập cho chị Lành thở bằng ống thở để nhanh chóng đưa chị ra ngoài.
          Khi đưa chị Lành lên khỏi mặt nước, lúc đó là 18 giờ 21 phút. Thiếu tá Nguyễn Văn Út - Chỉ huy Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ miêu tả lại khung cảnh lúc đó tại hiện trường với một cảm xúc vừa vui mừng vừa nghẹn ngào rằng: “Khi đó tại hiện trường có rất đông người, không ai có thể rời khỏi ánh mắt của mình về phía chiếc xà lan bị chìm một giây nào để mong đợi kết quả tốt đẹp nhất, khi vừa thấy đồng chí Khải và đồng chí Khang đưa chị Lành lên khỏi mặt nước, cả khung cảnh giữa dòng sông Hậu như vỡ òa, tiếng vỗ tay, reo hò, mừng rỡ át cả tiếng sóng vỗ, mọi người cảm thấy rất hạnh phúc, ôm chồm lấy nhau mừng cho sự an toàn của nạn nhân, có người còn mừng đến cả rơi nước mắt”. 
          Đại úy Nguyễn Hoàng Khải tâm sự: “Khi đưa được chị lên khỏi mặt nước, tôi thấy mọi người vỗ tay, hò reo, tôi mừng đến rớt nước mắt khi cứu được một sinh mạng.”
          Đại úy Khải kể tiếp câu chuyện với vẻ mặt tiếc nuối, xót xa bởi anh cùng đồng đội đã cố gắng hết sức nhưng không tìm thấy 2 đứa con của chị Lành. Khi lên đến bờ, chị Lành liên tục hỏi “Con tôi đâu? Con tôi đâu?” trong trạng thái hoảng loạn đã khiến cho cảnh tượng chùng xuống, mọi người im lặng, nhìn nhau, rồi thở dài… Bởi trong lúc xà lan đang chìm xuống nước, hai đứa con nhỏ trong vòng tay của chị đã bị tuột mất và bị nước cuốn trôi đi. 
          Nói đến đây, đại úy Khải và thượng sĩ Khang nghẹn ngào bởi hiện vẫn chưa có thông tin gì về 2 đứa trẻ, bởi nỗi xót xa cho sự mất mát của gia đình anh Xuyên và chị Lành, bởi sự lo lắng cho nỗi đau không biết đến khi nào mới được nguôi ngoai của gia đình họ.
          Khi hỏi về sự nguy hiểm trong quá trình cứu nạn thì đại úy Nguyễn Hoàng Khải cho biết: “Trong trường hợp này thì cũng có nhiều yếu tố nguy hiểm bởi lúc đó trời đã tối, nước thì sâu, dòng chảy rất mạnh, gió to, sóng lớn, chỉ cần một sự tác động của dòng nước thì xà lan có thể sẽ bị lật, nguy hiểm cho cả nạn nhân và cả người cứu nạn cứu hộ. Nhưng tôi đã xác định trách nhiệm của mình và đồng đội cứu người là trên hết, chúng tôi đã sử dụng mọi biện phải pháp cứu người trong khoảng thời gian ngắn nhất để đưa nạn nhân lên bờ an toàn. Chúng tôi cố gắng hết sức mình để đem lại sự bình yên cho người dân, đó cũng chính là động lực mà chúng tôi luôn xem là mục tiêu để phấn đấu.”
          Còn thượng sỹ Lê Hoàng Khang trả lời với vẻ tự hào: “Tôi rất vinh dự khi là một người chiến sỹ cứu nạn cứu hộ, việc cứu người bị nạn là trách nhiệm và cũng là niềm vui của chúng tôi, nên tôi không có chút do dự khi thực hiện nhiệm vụ, cứu được chị Lành tôi thấy rất hạnh phúc. Nghề của chúng tôi tuy có gian nan, vất vả, nguy hiểm nhưng đã xác định mình là lính cứu nạn cứu hộ thì dù có vất vả, gian nan hay nguy hiểm thì chung tôi cũng sẽ vượt qua để xứng đáng với truyền thống anh hùng của lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nói riêng”.
          Câu chuyện bỗng dừng lại khi chúng tôi nhận được tin đã tìm thấy và vớt được thi thể của một bé đưa về cho gia đình. Mọi người vẫn đang tích cực tìm kiếm bé còn lại… Gần 6 giờ sáng ngày 12/02, tôi nhận được thông tin mọi người đã tìm được thi thể của đứa trẻ còn lại./.
Đức Trung

Các tin liên quan Ngày đăng
Tuổi trẻ Công an Sóc Trăng chung tay phòng ngừa virus Corona 04/02/2020
Chi bộ Điều tra tổng hợp, Công an huyện Cù Lao Dung với phong trào “Tiếp sức đến trường” chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp 20/01/2020
Công an huyện Cù Lao Dung san sẻ khó khăn, lan tỏa yêu thương 21/11/2019
Công an thị trấn Cù Lao Dung giúp thanh niên có biểu hiện tâm thần đi lạc về với gia đình. 12/07/2019
Công an huyện Cù Lao Dung giúp đỡ ông cụ đi lạc về với gia đình 21/05/2019
Công an huyện Cù Lao Dung thăm hỏi, tặng quà cán bộ mắc bệnh hiểm nghèo 16/04/2019
Thanh niên Công an Sóc Trăng phát huy nghĩa cử cao đẹp 06/04/2019
Khen thưởng 02 em học sinh nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng 29/03/2019
Nhặt được trên 30 triệu đồng đến bàn giao cho Công an tìm người bị mất để trả lại 17/02/2019
Cán bộ, chiến sĩ Công an thị xã Vĩnh Châu tham gia hiến máu tình nguyện 15/02/2019
Công an tỉnh Sóc Trăng khen thưởng đột xuất 03 quần chúng truy bắt đối tượng trộm xe máy 25/01/2019
Công an tỉnh khen thưởng đột xuất cho 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong bắt đối tượng cướp giật tài sản 30/11/2018
Phá nhanh vụ cắt trộm dây điện - Công an Phường 1 nhận giấy khen 08/10/2018
Công an tỉnh khen thưởng đột xuất cho 03 cá nhân trong truy bắt đối tượng cướp tài sản 05/10/2018
Công an thị xã Ngã Năm tìm được người thân của bé gái đi lạc 24/08/2018
Khen thưởng đột xuất cho 2 cá nhân bắt đối tượng cướp giật 07/06/2018
Nhặt được của rơi trả cho người bị mất 28/05/2018
Chi đoàn Công an huyện Kế Sách thăm và trao tặng quà cho em Thạch Thị Triệu Mẫn ở xã Kế Thành, huyện Kế Sách 22/05/2018
Công an huyện Thạnh Trị trao trả số tiền hơn 40.000.000 đồng cho người đánh rơi 22/02/2018
Công an huyện Thạnh Trị chăm lo đời sống Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 13/02/2018
Trang 1/2
Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Sóc Trăng
Chịu trách nhiệm nội dung: Đại tá Phạm Quốc Việt - Phó Giám đốc Công an tỉnh
Địa chỉ: 18 Hùng Vương - Phường 6 - TP Sóc Trăng.
Tel: 0693751100, Email: congantinhsoctrang@gmail.com
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin Công an tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ website này