Công an Sóc Trăng giao ban Cơ quan Cảnh sát điều tra 02 cấp quý I năm 2024
     Chiều ngày 24/4, Công an tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban Cơ quan Cảnh sát điều tra 02 cấp quý I năm 2024. Đồng chí Đại tá Bùi Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị; dự hội nghị có đồng chí Đại tá Phan Văn Ứng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, cùng lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương; chỉ huy lực lượng Cảnh sát điều tra 02 cấp và Công an xã, phường, thị trấn.

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Sóc Trăng

Trong quý I năm 2024, lực lượng Cảnh sát điều tra cấp tỉnh và cấp huyện đã tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Thực hiện quyết liệt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh. Quý I năm 2024, toàn tỉnh phát hiện 147 vụ phạm pháp hình sự, đã đấu tranh làm rõ 125 vụ, tỉ lệ khám phá đạt trên 85%, vượt trên 10% chỉ tiêu Bộ Công an giao. Đối với công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố, Cơ quan Cảnh sát điều tra 02 cấp đã thụ lý 704 tin báo, tố giác tội phạm, đã giải quyết 389 tin, trong đó đã khởi tố vụ án hình sự 210 tin, không khởi tố vụ án hình sự 137 tin, đang giải quyết 313 tin... Trong công tác khởi tố điều tra, xử lý tội phạm, đã thụ lý 590 vụ, 775 bị can. Bên cạnh đó, công tác truy nã, truy tìm, đã bắt, vận động, thanh loại 07 đối tượng; ra quyết định đình tìm 19 trường hợp…

Đại tá Bùi Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đại tá Bùi Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra 02 cấp tiếp tục tập trung cao độ, chủ động nhận diện, phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội; hạn chế điều kiện phát sinh tội phạm ngay tại cơ sở, đi đôi với nâng cao chất lượng điều tra, xử lý tội phạm. Thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản theo lĩnh vực xuyên suốt của các hệ lực lượng; phấn đấu kéo giảm ít nhất 5% số vụ phạm tội về trật tự, xã hội. Cần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác về tội phạm; các mặt công tác điều tra xử lý tội phạm; bảo đảm chấp hành nghiêm phát luật trong hoạt động điều tra. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác sắp xếp mô hình tổ chức bên trong của Cơ quan Cảnh sát điều tra, kịp thời bổ sung Điều tra viên cho lực lượng Cảnh sát điều tra Công an cấp tỉnh, cấp huyện và nguồn Điều tra viên ở Công an cấp xã, bảo đảm thực sự “tinh, gọn, mạnh”./.

Nguyễn Hoàng - Minh Tấn